Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho lò hơi

Hiện nayvới tốc độ phát triển của ngành công nghiệp chúng ta đang sử dụng hàng ngàn nồi hơi công nghiệp các loại mà trong đó phần lớn là các nồi hơi có hiệu suất sử dụng năng lượng thấp. Vì vậy nó làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường và kém hiệu quả về mặt kinh tế. Tình hình này đặt ra những yêu cầu cần thiết và có các giải pháp giúp các doanh nghiệp tăng năng suất tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng và vận hành các lò hơi của cơ sở mình.

Hiện nay có nhiều biện pháp nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng trong hệ thống lò hơi trong quá trình đốt, truyền nhiệt, hao hụt năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện của thiết bị phụ trợ. Bằng việc kiểm tra một số yếu tố sau có thể giúp doanh nghiệp đánh giá được thiết bị lò hơi của đơn vị mình có được vận hành lò hơi với hiệu suất tối đa hay không.

Vận hành lò hơi hệ số không khí thừa ở nhiệt độ thích hợp 

Đối với nồi hơi đốt dầu thì tỉ lệ bay hơi tốt nhất là 14% đối với khí CO2 và 1,5% đối với O2. Để điều chỉnh nồng độcủa O2 hoặc CO2thì các doanh nghiệp có thể dùng các biện pháp như: Dùng vòi đốt có tỷ lệ Nox/O2 thấp, cải tiến là chắn tiết lưu và cách chống không khí rò lọt vào lòhơi thông qua các cửa,các nút ở thành lò hơi. Cần sửa chữa, cải tiến hoặc thay thế vòi đốt hoặc cải tiến bộ lá chắn lò hơi

Gia nhiệt nước cấp vào khi sử dụng bộ tiết kiệm nhiệt 

Khí nóng thoát ra khỏi có nhiệt độ từ 200 đến 3000C. Do vậy chúng ta có thể thu hồi được từ các dòng khí nóng này. Nhiệt độ của khí nóng thoát ra từ lò hơi thường ở mức tối thiểu là 2000C, do đó ôxít lưu huỳnhcó trong khí nóng không ngưng tụ được nó gây ăn mòn bề mặt truyền nhiệt. Khi sử dụng các nhiên liệu sạch như khí gas tự nhiênhoặc khí hóa lỏng hoặc dầu khí, cần phải tính đến hiệu quả kinh tế của việc mang lại nhiệt vì nhiệt độ của khí xả ra có thể dưới 2000C. Khả năng tiết kiệm năng lượng còn phụ thuộc vào loại lò hơi và loại nhiên liệu được sử dụngkhi đốt lò. 

 nồi hơi công nghiệp 

 

Gia nhiệt không khí đốt

Gia nhiệt khí đốt lò hơi là biện pháp thay thế việc làm nóng nước cấpvào. Để tăng hiệu suất nhiệt lên 1%, nhiệt độ không khí đốt phảicần tăng thêm 200C. Hầu như các bộ đốt dầu và khí gas trong các trạm lò hơi không được thiết kế để sử dụng ở mức nhiệt độ gia nhiệt không khí cao. 

Đối với các bộ đốt hiện đại có thể chịu được sự gia nhiệt không khí đốt cao hơn nhiều,vì vậy có thể coi những trang thiết bị này giống như bộ trao đổi nhiệt cho dòng khí xả nóng và cũng là biện pháp thay thế bộ tiết kiện năng lượng hoặc là nhiệt độ khoảng không hay nhiệt độ của nước cấp giúp nó hoạt động.

Điều tiết xả hơi tự động 

Việc Xả hơi liên tục mà không kiểm soát sẽ rất lãng phígiảm năng suất. Điều tiết xả hơi tự động được lắp đặt giúp phát hiện và phản ứng với suất dẫn và độ pH của nước lò hơi. Cứ 10% xả hơi cho 15kg/cm2 trong lò hơi dẫn đến mức hao hụt lượng hơi hiệu suất tới 3%. 

Giảm đóng cặn của các lò hơi đốt than và dầu. Những cặn lắng như vậy cần phải được loại bỏ thường xuyên. Nhiệt độ ốngcủa khói tăng lên cho thấy lượng cặn trong bồ hóng tích tụ quá nhiều. Hiện tượng nhiệt độ ống khói tăng cũng xảy ra do sự đóng cặn ở bình chứa nước. 

Cần kiểm tra và lấy số liệu nhiệt độ ống xả khói thường xuyên để đánh giá được chỉ số của cặn lắngtrong nồi hơi và bồ hóng.Nên lắp đặt một nhiệt kế kiểu mặt đồng hồ ở chân đế của ống xả khói để kiểm tra nhiệt độ khí xả nóng.

Giảm áp suất hơi nướcnồi hơi

Đây cũng là biện pháp hiệu quả giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở 1 mức cho phép từ 1 đến 2%. Giảm áp suất hơi nước sẽ là việc thu được nhiệt độ hơi nước bão hòa thấp và không cần thu hồi nhiệt thải từ ống xả khóinồi hơi đồng thời còn giúp giảm nhiệt độ của khí nóngxả ra.

Điều tiết thay đổi tốc độ của quạt thiết bị quạt gió và bơm vào nồi hơi

Việc điều tiết thay đổi tốc độ của quạtvà thiết bị quạt gió và bơm rất quan trọng trong việc giúp lò hơi tiết kiệm năng lượng. Thông thường kiểm soát không khí đốt được hỗ trợ bởi các van tiết lưu lắp tại các quạt gió cảm ứng và cưỡng bức.

Thay thế lò hơi 

Việc thay thế lò hơi để tiết kiệm năng lượng cho lò hơi được tiến hành nếu như lò hơi đang sử dụng là cũ và kém năng suất hiệu quả hoặc lò hơi không có khả năng đốt nhiên liệu thay thế có chi phí thấp hơnhoặclà nhữnglò to quá cỡ hay nhỏ hơn so với yêu cầuvà mục đích sử dụng

 

Cập nhật: 2014-10-09 17:02:54
Lượt xem: 4693
Lên trên